In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Hướng dẫn gieo hạt sen

Hướng dẫn gieo hạt sen


Hạt sen ko có miên trạng (thời kỳ ngủ nghỉ), chỉ cần nhiệt độ nước trên 16 độ C thì hạt sen đều sẽ nẩy mầm tốt. Khi gieo ở môi trường ánh sáng, nhiệt độ thích hợp, từ lúc gieo đến lúc ra hoa chỉ 50-60 ngày (mùa xuân) hoặc 60-80 ngày (mùa thu).

Vì vỏ hạt sen dày, thông thường rất khó tự nẩy mầm, mà trước khi gieo phải xử lý trước, sau đây xin hướng dẫn cách xử lý hạt bằng hình ảnh để mọi người dễ hình dung hơn.

Xin chú ý, thoạt nhìn thì 2 đầu hạt sen đều nhọn, nhưng nếu nhìn kỷ, sẽ có 1 đầu có vết lõm vào nho nhỏ, đó chính là phần cần xử lý.

 

 

Có vài cách xử lý:
-mài trên nền đất nhám.
-dùng kèm để cắt.
-dùng dao bén để gọt.

Mục đích là để làm mỏng phần vỏ cứng, giúp nước thấm vào trong và dễ nhú chồi. Chú ý phải thao tác chậm, nhẹ tay, hoặc gọt từ từ từng lớp mỏng, tuyệt đối ko được tổn thương phần nhân.

Sau khi xử lý xong, ngâm nước.

 

 

-Nhiệt độ nước nên duy trì ở mức 30 độ C (ko nên thấp hơn).
-Mỗi ngày thay nước 2 lần (sáng và tối).
-Nước phải ngập qua cả hạt.
-Nếu nhiệt độ môi trường ở mức 30 độ C thì từ 3-7 ngày sẽ nẩy mầm.

Đây là hình ảnh hạt sau 5 ngày gieo

 

 

Xử lý lần 2 ,để việc nẩy mầm được tốt hơn, chúng ta phải gọt đi 1 phần vỏ hạt nữa. Chỉ gọt thêm 1/3 phần vỏ của hạt là được, chú ý ko được gọt trúng phần nhân. Sau đó ngâm vào nước tiếp.

 

 

Từ ngày thứ 7 trở đi, chuyển qua chậu trồng. Nên sử dụng đất thịt giàu dinh dưỡng khoảng 40-50% chiều cao của chậu, sau đó cho nước vào, để lắng trong rồi cho hạt vào chậu, chú ý ko nén hạt xuống, chỉ đặt trên mặt, trồng ngoài nắng. Tốt nhất thì chậu khoảng 30cm trồng 1 hạt là vừa rồi, quá nhiều thì cây sẽ thiếu nắng.

Sau 14 ngày

 

 

Sau hơn 1 tháng

 


 


 
Các bài viết khác...
HỖ TRỢ ONLINE

Viber - Zalo

0933.471.323 Diệu

0909. 957.502 Hy

Kết nối facebook

Sản phẩm nổi bật

Hạt giống cỏ sudan lai
Giá : 280,000 VND